Vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất hiện nay?

Vay ngân hàng là giải pháp khắc phục khó khăn về tài chính hàng đầu hiện nay. Do đó mà lãi suất vay ngân hàng bao nhiêu, ngân hàng nào đang có lãi suất vay thấp nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng xem lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay ngay trong bài viết này bạn nhé!

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm của tiền vốn cho vay với mức lãi trong một thời kỳ nhất định. Như vậy, lãi suất vay ngân hàng thể hiện tỷ lệ phần trăm của số tiền vay gốc trong thời gian thường là một năm.

Mức lãi suất được thỏa thuận giữa các ngân hàng và người đi vay lãi suất, sao cho phù hợp với quy định của ngân hàng tại thời điểm ký hợp đồng tín dụng. Theo đó, khi bạn vay ngân hàng một số tiền thì nhiệm vụ của bạn là phải trả tiền lãi theo quy định và số tiền gốc đã vay.

Lãi suất tại các ngân hàng hiện nay dao động từ 6-25%/năm tùy vào từng ngân hàng, hình thức vay cũng như ưu đãi, cách tính lãi suất. Thường thì mức lãi suất vay tín chấp dao động từ 16-25%/năm, còn vay thế chấp sẽ có mức lãi suất dao động trong khoảng 10-12%/năm.

Vay vốn ngân hàng là giải pháp gỡ rối tài chính hàng đầu hiện nay
Vay vốn ngân hàng là giải pháp gỡ rối tài chính hàng đầu hiện nay

Lãi suất vay tín chấp

Lãi suất vay tín chấp thường được cố định trong suốt khoảng thời gian vay vốn. Cách mà các ngân hàng áp dụng tính lãi suất vay tín chấp là tính lãi trên dư nợ giảm dần nên có lợi cho người vay. Mức lãi suất vay tín chấp khi có ưu đãi rơi vào khoảng 10 – 16%/năm, khi hết ưu đãi, các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi từ 16 – 25%/năm.

Dưới đây là bảng lãi suất vay tín chấp tại một số ngân hàng hiện nay:

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi (%/năm)

Hạn mức tối đa

Techcombank

16

300 triệu

Maritime Bank

15

500 triệu

Shinhan Bank

13,2

500 triệu

VPBank

20

500 triệu

Lãi suất vay thế chấp

Khác với lãi suất vay tín chấp, lãi suất vay thế chấp chỉ cố định trong khoảng thời gian đầu vay vốn, sau đó thả nổi theo lãi suất của thị trường. Thông thường, mức lãi suất vay thế chấp không áp dụng ưu đãi dao động trong khoảng từ 10% – 16%/năm.

Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng hiện nay áp dụng rất nhiều ưu đãi, chương trình khuyến mãi, tri ân, quà tặng nên lãi suất áp dụng trong thời gian đầu vay thế chấp rất thấp, chỉ khoảng 6-8,3%/năm. Do đó mà vay thế chấp đang là mô hình đáng quan tâm của nhiều khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chủ yếu tập trung vào mô hình vay thế chấp.

Vay thế chấp đang là mô hình nhiều khách hàng quan tâm
Vay thế chấp đang là mô hình nhiều khách hàng quan tâm

Dưới đây là bảng lãi suất vay thế chấp của một số ngân hàng hiện nay:

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi (%/năm)

Hạn mức

BIDV

6 – 7,5

100% TSĐB

VietinBank

7,7

80% nhu cầu

Maritime Bank

6,99

90% TSĐB

VIB

8,2

75 – 100% nhu cầu vốn

OCB

5,99 – 6,99

80 – 100% BĐS

ABBank

6,90 – 8,50

90 – 100% TSĐB

Tổng hợp các loại lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Hiện nay có 3 loại lãi suất ngân hàng phổ biến: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. Mỗi loại lãi suất sẽ áp dụng cho các sản phẩm tín dụng khác nhau.

Lãi suất cố định

Đúng như tên gọi, lãi suất cố định là lãi suất không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn dù lãi suất thị trường có thay đổi, tăng giảm như thế nào. Lãi suất cố định thường được áp dụng với các khoản vay ngắn hạn hoặc vay tín chấp.

Ưu điểm và nhược điểm của lãi suất cố định:

 • Ưu điểm: Chính bởi lãi suất cố định không thay đổi theo thời gian nên người vay có thể tính toán được trước mọi chi phí liên quan tới khoản vay. Khi lãi suất thị trường tăng thì lãi suất cố định vẫn giữ nguyên.
 • Nhược điểm: Nhược điểm duy nhất của lãi suất cố định là khi lãi suất thị trường giảm thì lãi suất vay vẫn vậy, không giảm theo xu hướng chung của thị trường lãi suất.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là lãi suất được điều chỉnh, thay đổi theo thời gian. Các ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất định kỳ 3 hoặc 6 tháng hoặc 1 năm. Nó được điều chỉnh bằng cách tính dựa trên lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng hoặc 24 tháng cộng với biên độ lãi suất. Loại lãi suất này áp dụng với các khoản vay trung và dài hạn.

Ưu điểm và nhược điểm của lãi suất thả nổi:

 • Ưu điểm: Lãi suất thả nổi được điều chỉnh theo xu hướng chung của thị trường lãi suất nên khi lãi suất thị trường giảm thì lãi suất thả nổi cũng giảm.
 • Nhược điểm: Người vay khó tính toán trước được các chi phí liên quan tới khoản vay. Đặc biệt là khi lãi suất thả nổi tăng theo thị trường thì người gặp bất lợi chính là người vay vốn.
Lãi suất thả nổi được điều chỉnh theo xu hướng chung của thị trường
Lãi suất thả nổi được điều chỉnh theo xu hướng chung của thị trường

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là sự kết hợp của lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Có nghĩa là khi khách hàng vay vốn tại ngân hàng, trong thời gian đầu phía ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cố định, sau đó sẽ tính lãi theo lãi suất thả nổi bằng công thức trên.

Ưu điểm và nhược điểm của lãi suất hỗn hợp:

 • Ưu điểm: Trong thời gian đầu, lãi suất cố định là lãi suất ưu đãi nên khách hàng chỉ phải trả lãi với chi phí rất thấp.
 • Nhược điểm: Khi đã tính theo lãi suất thả nổi thì lãi suất biến động lên xuống, lãi thị trường tăng thì bạn cũng phải chịu lãi cao hơn.

Cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng

Ngoài vấn đề lãi suất ngân hàng là bao nhiêu thì cách tính lãi suất ngân hàng cũng là băn khoăn của không ít người. Lãi suất ngân hàng được tính theo hai cách dưới đây.

Lãi suất ngân hàng được tính như thế nào?
Lãi suất ngân hàng được tính như thế nào?

Tính trên dư nợ giảm dần

Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần là lãi suất chỉ tính trên số tiền bạn còn nợ ngân hàng. Cách tính này khá phổ biến với các ngân hàng thương mại cho vay hình thức thế chấp tài sản, từ vay tiêu dùng tới vay vốn kinh doanh.

Công thức tính lãi suất trên dư nợ giảm dần:

Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay * Lãi suất cố định hàng tháng.

Ví dụ minh họa: Ông A vay ngân hàng 100.000.000 VNĐ trong vòng 12 tháng. Số tiền gốc mà ông A phải trả hàng tháng là 8.333.333 VNĐ. Với lãi suất cố định là 12%/tháng thì:

 • Tháng đầu tiên ông A phải trả số tiền lãi là: 8.333.333 + 100.000.000 *12%/12 = 9.333.333 VNĐ
 • Tháng thứ hai ông A phải trả số tiền lãi là: 8.333.333 + (100.000.000 – 9.333.333) * 12%/12 = 9.240.000 VNĐ.
 • Tháng thứ ba ông A phải trả số tiền lãi là: 8.333.333 + (100.000.000 – 9.333.333 – 9.240.000) * 12%/12 = 9.147.600 VNĐ.

Các tháng tiếp theo cũng tính tương tự như trên.

Tính lãi suất trên dư nợ giảm dần
Tính lãi suất trên dư nợ giảm dần

Tính trên dư nợ gốc

Lãi suất tính theo dư nợ gốc là lãi suất được tính theo dư nợ gốc, không thay đổi theo mỗi tháng. Trái ngược với tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, lãi trên dư nợ gốc dù tiền vay gốc giảm nhưng tiền lãi vẫn không thay đổi cho tới cuối kỳ.

Công thức tính lãi suất trên dư nợ gốc:

Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng

Số tiền lãi phải trả hàng tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng

Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc/12 tháng + Số tiền lãi phải trả hàng tháng.

Ví dụ minh họa: Ông A vay ngân hàng 100.000.000 VNĐ trong vòng 12 tháng. Trong suốt thời gian vay 12 tháng đó, lãi suất luôn được tính trên số tiền vay gốc là 100.000.000 VNĐ. Với lãi suất quy định của ngân hàng cho vay là 12%/năm thì ông A phải trả số tiền là:

 • Số tiền lãi mà ông A phải trả hàng tháng là: 100.000.000 * 12%/12 = 1.000.000 VNĐ.
 • Tổng số tiền mà ông A phải trả hàng tháng: 100.000.000/12 + 1.000.000 = 9.333.333 VNĐ
 • Như vậy, sau 1 năm (12 tháng) ông A phải trả cho ngân hàng số tiền là 112.000.000 VNĐ.

Sử dụng công cụ tính lãi vay

Ngoài cách tính lãi vay bằng cách thủ công trên, có một cách tính toán nhanh và chính xác hơn đó là nhờ tới các công cụ tính lãi.

Bước 1: Bạn mở điện thoại thông minh hoặc máy tính ra và truy cập vào https://dongvon.com/tinh-lai-suat-ngan-hang.

Bước 2: Tại đây, bạn chỉ cần nhập thông tin: Số tiền vay, Thời gian tiền vay, Lãi suất vay, Loại hình vay là công cụ sẽ trả về cho bạn kết quả số tiền lãi phải trả một cách chính xác nhất.

Sử dụng công cụ tính lãi vay của Dòng Vốn
Sử dụng công cụ tính lãi vay của Dòng Vốn

Top 10 Ngân hàng cho vay lãi suất thấp nhất hiện nay

Hiện nay, để thu hút khách hàng tới vay vốn, nhiều ngân hàng áp dụng chính sách ưu đãi, khuyến mãi với lãi suất thấp. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp danh sách Top 10 đơn vị có lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất.

Tên ngân hàng

Lãi suất vay (%/năm)

Vay tín chấp

Vay thế chấp

Vietcombank

10,8 – 14,4

7,5

Vietinbank

9,6

7,7

VIB

17

8,8

VPBank

20

6,9 – 8,6

ACB

27

7,5 – 9,0

Sacombank

9,5

7,5 – 8,5

BIDV

11,9

6,6 – 7,8

TPBank

17

6,9 – 9,9

Maritime Bank

23,2

6,99

OCB

21

5,99-7,2

Ngân hàng BIDV đang áp dụng rất nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng vay thế chấp. Lãi suất thấp chỉ từ 6,6 – 7,8%/năm. Ngoài ra, các ngân hàng cho vay thế chấp với lãi suất thấp phải kể đến là Vietcombank, Vietinbank, TPBank, VPBank,…

Mỗi ngân hàng khác nhau sở hữu thế mạnh riêng của mình. Tiêu biểu là tại ngân hàng Vietcombank, bạn sẽ được hỗ trợ khoản vay với giá trị lên đến tối đa 75% giá trị tài sản đảm bảo. Còn với ngân hàng BIDV, khi lựa chọn sản phẩm vay thế chấp sổ đỏ, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất rất thấp, chỉ từ 4,9%, hạn mức cho vay lên đến 70 – 80% trong thời gian tối đa 20 năm.

Bên cạnh hình thức vay thế chấp, nếu bạn không có tài sản đảm bảo thì bạn có thể xem xét lựa chọn hình thức vay tín chấp tại ngân hàng VIB. Hiện tại ngân hàng này đang cho vay tín chấp lãi suất thấp, chỉ từ 6,09%/năm với điều kiện đi kèm như: độ tuổi từ 22 tới 60, hộ khẩu KT3 hoặc có đăng ký tạm trú tại khu vực có hỗ trợ vay vốn của VIB, thu nhập ổn định trên 7 triệu đồng/tháng, với công chức, viên chức nhà nước là trên 5 triệu đồng/tháng, không có nợ xấu, thu nhập qua hình thức chuyển khoản

Bạn cũng có thể tham khảo các ngân hàng cho vay lãi suất thấp khác như VIB, Sacombank, Maritime Bank… Những ngân hàng này đều áp dụng mức lãi suất cho vay tín chấp hấp dẫn, đáp ứng vốn vay nhanh chóng và không cần tài sản đảm bảo. Đặc biệt có lợi cho những khách hàng cần vay vốn gấp, ngắn hạn hoặc trung hạn.

Lãi vay mua nhà

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà ở, căn hộ chung cư thì đây là danh sách những ngân hàng  lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo:

Ngân hàng

Lãi suất (%/năm)

Standard Chartered        

6,45

HongLeong Bank        

6,5

Woori Bank        

7

BIDV

7,3

Vietcombank        

7,5

Vietinbank        

7,7

Techcombank

8,29

Nhìn vào danh sách này có thể thấy rằng những ngân hàng cho vay lãi suất tốt đều là những ngân hàng nước ngoài hoặc ngân hàng lớn tại Việt Nam. Các ngân hàng nước ngoài như HongLeong Bank, Standard Chartered quy định mức lãi vay mua nhà chỉ khoảng 6,45-6,5%. Còn các ông lớn tại Việt Nam như BIDV, Vietcombank, Vietinbank có mức lãi dao động 7,3-7,7%.

Lãi vay mua nhà của các ngân hàng nước ngoài khá thấp
Lãi vay mua nhà của các ngân hàng nước ngoài khá thấp

Lãi vay mua ô tô

Tương tự như phần Lãi vay mua nhà, trong nội dung Lãi vay mua ô tô này, chúng tôi vẫn sẽ cung cấp bảng gồm danh sách đơn vị có lãi suất vay ngân hàng thấp nhất để bạn tiện theo dõi.

Ngân hàng

Lãi suất (%/năm)

MBBank

6,6

Woori Bank

7

BIDV

7,3

Standard Chartered

7,35

Vietcombank

7,5

Vietinbank

7,7

Shinhan Bank

8

HongLeong Bank

8,25

Techcombank

8,29

Ngân hàng trong nước có MBBank cho vay vốn mua oto với % lãi suất rất thấp, chỉ 6,6%/năm. Còn với ngân hàng lớn thì BIDV hiện có mức vay mua xe ưu đãi nhất ở mức 7,3%/năm. Vì thế nếu bạn muốn mua xe mà không phải trả lãi suất cao thì nên tham khảo danh sách những ngân hàng này.

Lãi suất vay tín chấp

Ngân hàng

Lãi suất (%/năm)

Vietcombank

10

Sacombank

11

BIDV

11,9

Techcombank

13,78 – 16

TPBank

10,8- 17

VPBank

16

Lãi vay tín chấp được tính trên dư nợ ban đầu hoặc dư nợ giảm dần tùy vào từng ngân hàng. Thường việc tính lãi trên dư nợ ban đầu sẽ thấp hơn dư nợ giảm dần nhưng khi tính tổng chi phí phải trả thì chưa chắc đã thấp hơn. Vậy nên bạn cần hỏi rõ nhân viên tín dụng xem lãi suất được áp dụng theo phương pháp nào.

Để có thể vay tín chấp được ở những ngân hàng trên, khách hàng cần có thu nhập từ lương chuyển khoản ổn định. Ngân hàng xem xét nếu thấy khách hàng đủ điều kiện trả nợ sẽ cho vay tín chấp.

Các câu hỏi thường gặp

Đây là những câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề ngân hàng nào cho vay lãi suất thấp nhất, mời bạn cùng tìm hiểu để được giải đáp rõ nhất mọi khúc mắc.

Câu hỏi 1: Tôi bị nợ xấu có thể vay thế chấp được không?

Trả lời: Nợ xấu không vay thế chấp được. Hầu hết mọi ngân hàng sẽ không hỗ trợ những khách hàng có lịch sử tín dụng không tốt như nợ xấu. Chỉ khi khách hàng trả được hết nợ và được xóa nợ xấu trên Trung tâm thông tin tín dụng CIC thì mới được vay thế chấp.

Nợ xấu có vay thế chấp được không?
Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Câu hỏi 2: Có thể vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, anh em họ hàng được không?

Trả lời: Bạn hoàn toàn có thể vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, anh em họ hàng nếu được sự đồng ý từ chủ sở hữu sổ đỏ. Lúc này, họ sẽ đứng ra bảo lãnh khoản vay cho bạn.

Câu hỏi 3: Nếu không chứng minh được thu nhập thì có thể vay thế chấp được không?

Trả lời: Không. Nếu bạn không chứng minh thu nhập của mình thì rất khó để nhận được hỗ trợ vay thế chấp từ ngân hàng bởi rủi ro nợ xấu là rất lớn.

Câu hỏi 4: Khi vay thế chấp, lãi suất được tính như thế nào?

Trả lời: Có hai cách tính lãi suất khi vay thế chấp: tính trên dư nợ gốc và tính trên dư nợ giảm dần.

Nếu tính theo dư nợ gốc thì lãi suất hàng tháng bạn phải trả là cố định.

Nếu tính lãi theo dư nợ giảm dần thì lãi suất sẽ giảm dần theo số tiền gốc giảm dần mỗi tháng.

Câu hỏi 5: Thời hạn vay tại ngân hàng như thế nào là hợp lý?

Trả lời: Thời hạn vay là thời hạn mà theo thỏa thuận của phía ngân hàng và người vay khi tới cuối thời gian đó người vay phải trả hết nợ gốc và lãi suất.

Nếu chọn thời gian vay ngắn thì thời gian trả nợ sẽ được rút ngắn. Số tiền gốc sẽ giảm đi nhiều sau mỗi lần trả. Tuy vậy khách hàng cần cân đối tài chính sao cho số tiền lãi trả hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng.

Nếu chọn thời gian vay dài thì số lãi phải trả hàng tháng không nhiều, giảm áp lực cho người vay.

Thời hạn vay ngân hàng như thế nào là hợp lý?
Thời hạn vay ngân hàng như thế nào là hợp lý?

Chọn thời gian vay dài hay ngắn còn tùy vào điều kiện tài chính và hoàn cảnh riêng của từng khách hàng. Hãy cân nhắc kỹ về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định về thời hạn vay.

Câu hỏi 6: Nếu nợ quá thời hạn khi vay vốn ngân hàng thì cần làm gì?

Trả lời:

Trao đổi trực tiếp với ngân hàng về lí do bạn nợ quá thời hạn, từ đó đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả nhất.

Xem xét: tình hình thu nhập, kế hoạch trả nợ và thời gian cam kết trả nợ rồi đưa ra phương án giải quyết khoản nợ tối ưu nhất.

Nhanh nhạy, khéo léo và chủ động để được giảm lãi suất vay với phía ngân hàng, từ đó giảm được số tiền lãi phải trả.

Nếu chẳng may bạn quên thời hạn trả nợ, hãy nhanh chóng hoàn tất trả cả gốc lẫn lãi để không bị ghi nợ xấu.

Bạn đang thực sự gặp khó khăn như bệnh tật, vỡ nợ, thất nghiệp… hãy cùng bàn bạc với tổ chức tài chính để được hỗ trợ.

Câu hỏi 7: Vay tại ngân hàng nào tốt nhất?

Trả lời: Tiêu chí đầu tiên của hầu hết khách hàng khi tiến hành vay vốn là lựa chọn vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất. Tuy nhiên những ngân hàng này có yêu cầu khá khắt khe về khả năng tài chính của bạn. Tài chính của bạn phải được công khai, minh bạch, rõ ràng, khai báo đúng thuế, nhận lương qua chuyển khoản thì mới đủ điều kiện vay.

Do đó trước khi lựa chọn ngân hàng để vay thì bạn cần xem mình có đáp ứng được điều kiện vay không. Tùy vào từng trường hợp mà khách hàng cân nhắc về số tiền đi vay, thời hạn vay, hình thức vay và mức lãi suất… từ đó chọn ra ngân hàng phù hợp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo ý kiến người thân, bạn bè, những người từng đi vay, họ sẽ có kinh nghiệm để chia sẻ với bạn. Hoặc, cách nhanh nhất là bạn gọi tới hotline ngân hàng mà bạn đang cân nhắc vay để hỏi họ về mức lãi suất cũng như các vấn đề liên quan.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay và các vấn đề liên quan. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã hiểu hơn về lãi suất cho vay hiện nay của các ngân hàng và biết cách tính lãi suất cũng như kiểm soát tốt hơn tình hình tài chính trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84908991287