Cũng như văn hóa và ngôn ngữ, mỗi quốc gia đều có đơn vị tiền tệ riêng của mình. Giống như ở Việt Nam, đơn vị tiền tệ là Việt Nam Đồng thì đồng tiền Won là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc. Ở Hàn quốc, tiền tệ chia làm 2 loại là tiền xu và tiền giấy. Ý nghĩa của tiền Hàn Quốc gắn với văn hóa, lịch sử của đất nước, thông qua đó, chúng ta hiểu thêm về con người, cảnh vật nơi đây 

Hàn Quốc có tiền xu và tiền giấy

Ý nghĩa tiền xu Hàn Quốc

Tiền xu tại Hàn có 1 won, 5 won, 10 won, 50 won, 100 won và 500 won. Mệnh giá 1 won xấp xỉ 20 đồng tại Việt Nam, 500 won là 10.000 VND

Ý nghĩa của tiền Hàn Quốc  là gì? Đồng 1 won có in hình hoa Mugunghwa – quốc hoa của Hàn Quốc. Đồng 5 won có in hình thuyền rùa – loại thuyền chiến bọc thép đầu tiên trên thế giới do tướng quân Yi Sun Shin chế tạo. Đồng 10 won có in hình Đa bảo tháp, cố đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla. Ngôi chùa này là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

1 won xấp xỉ 20 đồng Việt Nam
1 won xấp xỉ 20 đồng Việt Nam

Hình ảnh trên đồng 50 won là một nhành lúa, tượng trưng cho nền nông nghiệp Hàn Quốc. Đồng 100 won in hình tướng quân Yi Sun Shin – vị tướng thủy quân nổi tiếng của triều đại Joseon, lập nhiều chiến công trong các trận chiến chống lực lượng hải quân Nhật Bản thời chiến tranh Nhật-Triều.

Đồng 500 won là đồng xu có mệnh giá lớn nhất, được in hình chim hạc. Hình ảnh chim hạc là một biểu tượng quen thuộc với người dân phương Đông, còn đối với Hàn Quốc thì nó tượng trưng cho sự phát triển và trường tồn.

Ý nghĩa tiền giấy Hàn Quốc

Tiền giấy Hàn quốc có 1.000 won, 5.000 won, 10.000 won, 50.000 won. Mệnh giá 1000 won xấp xỉ gần 20.000 tại Việt Nam, 10.000 won là gần 200.000 VND. Đây chỉ là mức tham khảo, mang tính tương đối vì tỉ giá thay đổi từng phút, từng giờ. 

Vậy ý nghĩa của tiền Hàn Quốc là gì? Tờ 1.000 won với mặt trên có những bông hoa maehwa, ngôi nhà hanok và chân dung học giả Toegye Yi Hwang, là người đóng góp quan trọng với học viện Khổng Tử Dosanseowon. Mặt sau tờ tiền là bức tranh phong cảnh với công trình trường Dosan – nơi mà Yi Hwang lui về ở ẩn để chuyên tâm nghiên cứu và giảng dạy cho các học trò.

1.000 Won – Tiền Hàn Quốc
1.000 Won – Tiền Hàn Quốc

Trên tờ tiền giấy mệnh giá 5000 won là Học giả Yi I, là học trò của Yi Hwang. Ông nổi tiếng là người thông tuệ từ nhỏ, lớn lên ông nghiên cứu về Phật học và hiến dâng toàn bộ phần đời còn lại để phục vụ nhà Phật.

Nhân vật khắc họa trên tờ 50.000 won là Shin Saimdang. Người phụ nữ đa tài ấy đã vượt lên khỏi những chuẩn mực, thể hiện tài năng thiên bẩm của mình mà phụ nữ thời đó không dám mơ đến. Người con Yi I được cho là đã kế thừa toàn bộ những tài năng đó của bà. Việc đưa hình ảnh một người phụ nữ như vậy lên đồng tiền mệnh giá cao nhất đã truyền đi thông điệp cổ vũ bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xã hội.

    Trên tờ tiền 5.000 won, đằng sau chân dung của Yi I là hình ngôi nhà của bà Shin Saimdang. Mặt sau tờ tiền là hình ảnh trái bí và hoa mào gà. Đây là hình ảnh được trích trong tác phẩm Thảo Trùng Đồ, một trong những tác phẩm nổi tiếng của Shin Saimdang.

5.000 won và 50.000 Won – Tiền Hàn Quốc
5.000 won và 50.000 Won – Tiền Hàn Quốc

Tờ tiền 10.000 won là hình ảnh vị vua Sejong. Ông là người sáng tạo ra hệ thống chữ viết thay thế cho Hán tự. Mặt trước tờ tiền là đoạn trích từ tác phẩm Yongbieoncheonga với ý nghĩa “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”. Mặt sau là Kính thiên văn quang học và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế

10.000 Won – Tiền Hàn Quốc
10.000 Won – Tiền Hàn Quốc

Với những thông tin trên, Chuyển Tiền Quốc Tế hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu về ý nghĩa của tiền Hàn Quốc một cách hữu dụng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *